The Sapphire Residence

02/05/2019

Cụ thể, kết quả một nghiên cứu mới đây của Savills về khả năng phục hồi và tăng trưởng trong dài hạn của các thành phố trên toàn cầu đã chỉ ra rằng các thành phố hạng hai như Hàng Châu, Nam Kinh, Ninh Ba (Trung Quốc), Riyadh, Jeddah (Ả-rập Saudi) và Delhi, Mumbai, Bengaluru (Ấn Độ) là những thị trường có tiềm năng tăng trưởng tốt, là lựa chọn đáng cân nhắc cho các nhà đầu tư bất động sản. Không có đại diện nào của Mỹ hay châu Âu được xếp vào nhóm này.

Trong bối cảnh khó lường của thị trường bất động sản toàn cầu trong những thập kỷ tới, nhóm 8 thành phố nói trên có nhiều lợi thế tăng trưởng tốt nhưng hiện nay vẫn chưa được khai thác đúng mức. Thị trường bất động sản tại các thành phố này được kì vọng sẽ phát triển năng động, thịnh vượng, có khả năng thích ứng với những biến động toàn cầu nhanh hơn so với những thị trường trọng điểm vốn đã phát triển từ lâu.

Thị trường bất động sản thế giới
Các thành phố hạng hai được đánh giá cao về tiềm năng đầu tư trong dài hạn. Ảnh: Jin Lng Zhang

New York, Tokyo, London và Los Angeles góp mặt trong top 4 thị trường tăng trưởng tốt nhất hiện nay và được dự báo sẽ giữ vững vị thế đó trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, các thành phố hạng hai cũng được dự báo sẽ tăng ít nhất 10 bậc và giành vị trí trong top 50 thị trường tăng trưởng tốt nhất vào năm 2028.

Ông Keith Simon Hope, Giám đốc thị trường vốn toàn cầu của Savills nhận định: “Danh sách các thị trường hàng đầu thế giới dường như là cố định, tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy một số thay đổi sâu rộng về cách thức hoạt động của xã hội cũng như các doanh nghiệp trong 10 năm tới, kéo theo sự xáo trộn trên thị trường bất động sản.” 

Ông Hope cũng lưu ý rằng mặc dù các thị trường trọng điểm có bề dày lịch sử đều chiếm các vị trí cao trong bảng xếp hạng và được coi là nơi đầu tư an toàn, bất động sản ở các thị trường này ngày càng trở nên đắt đỏ và được săn lùng nhiều hơn, vượt quá khả năng tài chính của nhiều nhà đầu tư.

Nhóm 8 thành phố hạng hai được Savills gợi ý là những điểm đến đầu tư thay thế cho các thị trường truyền thống. Mặc dù không phải không có rủi ro, các thành phố này được đánh giá là có khả năng tăng tốc nhanh, thích ứng nhanh trước thách thức. Chuyên gia của Savills khuyên các nhà đầu tư nên bắt đầu tìm hiểu để đảm bảo một vị trí vững chắc tại các thị trường này nếu họ sẵn sàng đầu tư trong dài hạn.

Liên Hương